ประโยชน์ของมะนาว

มะนาวเป็นพืชที่มนุษย์เรานำมาใช้ประโยชน์กันอย่างกว้างขวางเช่น การนำไปปรุงรสอาหารให้ชวนรับประทาน นำไปเป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณหลายชนิด และในปัจจุบันมะนาวยังสามารถนำไปใช้อุตสาหกรรมที่สำคัญๆ ได้อีกด้วย สำหรับคนไทยโดยทั่วไปมักคุ้นเคยกับการใช้ประโยชน์ของมะนาวอยู่มาก จึงจัดมะนาวเป็นพืชประจำครัวเรือน นับตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ซึ่งจะได้กล่าวถึงประโยชน์ของมะนาวโดยทั่วๆ ไปดังนี้
ด้านคุณค่าทางอาหาร


มะนาวมีคุณค่าทางอาหารสูงมากดังจะเห็นได้จากการวิเคราะห์คุณค่าของมะนาวโดยเฉลี่ยจากส่วนที่

กินได้ของมะนาว 100 กรัม มีดังนี้คือ

ความชื้น          93.1     กรัม     วิตามิน บี 1      0.70     มิลลิกรัม
ไขมัน              2.4       กรัม     วิตามิน บี2       0.73     มิลลิกรัม
กาก                 0.3       กรัม     วิตามินซี          52        มิลลิกรัม
โปรตีน                        0.8       กรัม     ไนอาซีน          0.2       มิลลิกรัม
คาร์โบไฮเดรต 6.3       กรัม     แคลอรี             40        หน่วย
แคลเซี่ยม         17.5     มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส   11.0     มิลลิกรัม
เหล็ก               0.1       มิลลิกรัม   วิตามิน       10.30   หน่วยสากล
มะนาวสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มยำ ส้มตำ น้ำพริก เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นที่นิยมของคนไทยมาก น้ำมะนาวยังสามารถใช้ทำเป็นเครื่องดื่มได้หลายชนิด เช่น น้ำมะนาวปั่น ไวน์มะนาว เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำเป็นอาหารในรูปแบบอื่นๆ ได้อีก เช่น มะนาวดอง มะนาวแช่อิ่ม มะนาวกวนปรุงรส เป็นต้น
ด้านอุตสาหกรรม
 
     
              ในปัจจุบันมะนาวได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรมที่สำคัญๆ หลายอย่าง ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้กำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น อุตสาหกรรมผลิตกรดซิตริกที่จำเป็นต้องใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบ อุตสาหกรรมน้ำอัดลม ที่ต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุงแต่งรสและกลิ่น รวมไปถึงอุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอาง สบู่ ผงซักฟอก น้ำมันใส่ผมและอื่นๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น และนับวันจะมีความต้องการมะนาวไปใช้ในการผลิตทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ


ด้านสมุนไพร

  
มะนาวเป็นผลไม้พื้นๆ ที่ใช้บริโภคในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่ามะนาวลูกเล็กๆ นั้น มีประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆ ได้มากมายหลายโรคด้วยกัน ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่ใช้มะนาวรักษาโรค ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น มาเลเซีย จีน และอินเดีย เขาก็ใช้มะนาวกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่ไกลออกไป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศแถบอเมริกาตะวันตก ก็ใช้มะนาวแก้ไอและรักษาโรคอื่นๆ เช่นเดียวกัน ประโยชน์ของมะนาวในแง่การนำมาใช้เป็นสมุนไพร จะกล่าวเฉพาะที่สำคัญๆ และจำเป็นต้องใช้ดังนี้
1.
แก้น้ำกัดเท้า ใช้มะนาวทาที่ตุ่มคัน หรือน้ำกัดเท้า ทาแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ล้างออกด้วยน้ำสบู่ ใช้ผ้าเช็ดให้แห้งแล้วเอาแป้งทา ตุ่มคันก็จะหายไป
2.
แก้ส้นเท้าแตก เอาผลมะนาวสดมาผ่าซีก แล้วบีบน้ำมะนาวให้หยดลงบริเวณที่เป็นแผลวันละ 2-3 ครั้งภายใน7 วันโรคเท้าแตกจะหายไป
3.
แก้ขาลาย  คนที่ขาลายเป็นจุดดำเม็ดเล็กๆนั้น แก้ได้โดยเอามะนาวบีบใส่ดินสอพองพอหมาดๆ แล้วทาทุกคืนก่อนนอนพอรุ่งเช้าก็ล้างออกทำอย่างนี้ทุกวันไม่นานรอยด่างดำก็จะลบหายไปเอง
4.
แก้ไฟลวก  น้ำร้อนลวกให้เอาน้ำมะนาวมาชโลมบริเวณที่ถูกไฟลวกหรือน้ำร้อนลวก มีสรรพคุณดับพิษปวดแสบปวดร้อนได้ผล
5.
 แก้ปวดท้อง  ท้องอืดท้องเฟ้อ บีบเอาน้ำมะนาวกินกับน้ำอ้อยหรือน้ำตาล จะแก้อาการเหล่านี้ได้
6.
แก้ปวดขมับ  นำมะนาวมาฝานเป็นซีกบางๆ เอาปูนแดงที่กินกับหมากละเลงด้านหน้าของซีกมะนาวนั้นบางๆ แล้วปิดตรงขมับทำอยู่ประมาณสองอาทิตย์อาการก็จะค่อยๆหายไป
7.
แก้ไข้  นำใบมะนาวมาหั่นเป็นฝอยๆ ชงด้วยน้ำเดือด ใช้แบบดื่มน้ำชาจะช่วยลดไข้ และใช้อมกลั้วคอฆ่าเชื่อโรคได้อีกด้วย
8.
แก้เลือดออกตามไรฟัน  เกิดจากการขาดวิตามินซี ทำให้เหงือกบวมและมีเลือดออกตามไรฟันเป็นประจำ การรักษาให้กินน้ำมะนาวหรือผลไม้เปรี้ยวๆ เช่น ส้ม จะแก้โรคนี้ได้
9.
แก้ไอ  โดยใช้มะนาว 1 ส่วน น้ำเชื่อม 1 ส่วน และเกลือนิดหน่อย ผสมให้เข้ากันดี ใช้จิบทุกครั้งที่ไอ

นอกจากนี้ประโยชน์ด้านอื่นๆของมะนาวที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันก็มีมายมาก เช่น เปลือกมะนาวใช้ขัดภาชนะทองเหลือง ทองแดง เครื่องเงิน และเครื่องนากให้เงางามสดใสขึ้น ใช้มะนาวผ่าซีกถูกตามใบมีด หลังจากใช้มีดผ่าปลีกล้วย มีดจะมีสีคล้ำ จะทำให้มีดสะอาดดังเดิม และใช้มะนาวผสมกับเกลือปนถูตรงบริเวณที่เปื้อนเลือดของเสื้อสีขาว แล้วซักด้วยน้ำเย็น รอยคาบ จะหายไปเป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น